Home / FAQ trang sức cưới / Cách nhận biết nhẫn cưới vàng thật & vàng giả?

Cách nhận biết nhẫn cưới vàng thật & vàng giả?

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Nhẫn cưới vàng hay vàng nói chung là kim loại quý nhưng lại rất dễ bị làm giả bằng nhiều thủ thuật với nhiều cách thức tinh vi. Công nghệ làm vàng giả càng ngày càng tinh xảo nên khó để phân biệt đâu là vàng thật, đâu là vàng giả. Có lẽ vì thế mà khi đi mua vàng không ít người hoang mang lo sợ mua phải vàng không nguyên chất hay bị pha tạp nếu không mua được ở những cửa hàng có uy tín. Tham khảo một số cách nhận biết vàng dưới đây vừa có thêm kinh nghiệm vừa yên tâm hơn khi đi mua nhẫn cưới và trang sức vàng cho mình.


Nhẫn cưới có các loại vàng như 24K, 18K, 14K, 10K. Vàng 24K là vàng nguyên chất (9999), vàng 18K hay còn được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi, có 75% là vàng nguyên chất, vàng 14K gọi là vàng 6 tuổi có 58,5% vàng nguyên chất và 10K gọi là vàng 4 tuổi, có 41,6% vàng nguyên chất. Ngày nay vàng 24K thường rất hiếm người sử dụng làm nhẫn cưới vì vàng mềm, dễ bị biến dạng. Chủ yếu là các loại vàng 18K, 14K, 10K khi pha với một số kim loại quý khác sẽ có độ cứng cao, ít biến dạng, thiết kế được nhiều mẫu mã nên rất được ưa chuộng.

 Nhẫn cưới khi cầm trên tay, trước tiên nên quan sát bằng mắt xem màu sắc của vàng thế nào. Nên quan sát thật kĩ ở các cạnh của vết khắc hay các chỗ trạm trổ. Vàng thật thì tại những cạnh này sẽ có màu vàng, không bị đổi màu. Còn vàng giả, màu vàng sẽ đổi sang màu đen hoặc màu xanh. Nếu vàng đổi màu thì đó là vàng bị pha tạp hoặc bị độn kim loại sắt.

Một cách khác ngày xưa vẫn thường sử dụng đó là cắn thử vàng. Vì vàng thật rất mềm và dễ bị ảnh hưởng ở bên ngoài làm lồi, lõm. Khi đưa vàng lên miệng cắn thử, nếu có vết vừa cắn in trên vàng thì đó là vàng thật còn không để lại dấu vết gì thì đó là vàng giả. Chú ý khi thử vàng thì cắn một lực vừa phải không nhẹ cũng không quá mạnh. Vì cắn nhẹ quá thì không thể in lên vàng mà mạnh quá thì dễ làm vàng có vết lõm, xấu. Hoặc có thể sử dụng gốm để thử. Trà nhẹ vàng lên mặt gốm, nếu thấy vàng có vết vàng thì đó là vàng thật, vết đen là vàng giả. Lưu ý, khi thử bằng gốm phải chọn loại gốm không tráng men.

Nhẫn cưới hay các loại vàng khác ngoài những cách trên thì còn có thể dùng nam châm để thử. Nhưng phải chọn loại nam châm tốt. Vàng thật nam châm sẽ không hút được còn ngược lại vàng giả hay vàng được pha trộn sẽ bị nam châm hút. Tuy nhiên cũng có những loại kim loại pha tạp  không bị hút bởi nam châm.

Nhẫn cưới và vàng có thể thử bằng axit clo hydric. Axít tác dụng hầu hết các kim loại ngoại trừ vàng. Trong trường hợp không phải vàng thì khi thấm axít bề mặt kim loại sẽ sùi bọt. Nếu là vàng pha tạp chất, bề mặt miếng vàng sẽ nổi bong bóng li ti, để nhìn rõ những bong bóng này hơn ta có thể  dùng kính lúp. Nếu là vàng nguyên chất bề mặt miếng vàng sẽ không có hiện tượng trên. Dùng axit nitric cũng có thể thử vàng được. Khi thử bằng axit nitric vàng thật sẽ đổi thành màu nâu, vàng giả hay được pha trộn kim loại mạ vàng sẽ đổi thành màu xanh.

About admin

Check Also

faq-luu-y-de-mua-nhan-cuoi-dep-re-dam-bao-chat-luong

Những lưu ý để mua được nhẫn cưới đẹp, rẻ mà bảo đảm chất lượng, uy tín?

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *